Người cựu binh làm giàu từ khu rừng quên hương

Hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, bằng nhiệt huyết tuổi trẻ,ông tiếp tục tham gia nhiều cương vị công tác tại địa phương như Bí thư Chi đoàn Hợp tác xã Tân Sơn, rồi Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã… Và rồi tình yêu với người con gái đẹp tính đẹp nết ở trong làng đã vun vén, xây dựng nên hạnh phúc của một gia đình nhỏ.

trang01

Xuất phát điểm từ tay trắng, cuộc sống thiếu thốn đủ bề, nhưng bằng ý chí và quyết tâm xóa đói giảm nghèo, ông Nguyễn Xuân Thiết, ở xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) tỉnh Quảng Bình đã làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương từ trồng rừng.

 

Hàng năm với lợi nhuận thu được từ 1 đến 1,5 tỷ đồng từ trồng rừng và khai thác vật liệu xây dựng, gia đình ông Thiết đã trở thành hộ làm kinh tế giỏi nơi vùng núi cao này. Trong căn nhà khang trang giữa bốn bề cây xanh, ông Thiết kể lại chặng đường lập nghiệp của mình.

Hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, bằng nhiệt huyết tuổi trẻ,ông tiếp tục tham gia nhiều cương vị công tác tại địa phương như Bí thư Chi đoàn Hợp tác xã Tân Sơn, rồi Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã… Và rồi tình yêu với người con gái đẹp tính đẹp nết ở trong làng đã vun vén, xây dựng nên hạnh phúc của một gia đình nhỏ.

Thời gian đầu khi ra ở riêng, cuộc sống vợ chồng ông Thiết rất khó khăn, cái nghèo cái đói cứ đeo đẳng mãi. Khi ý tưởng “sống giữa rừng thì phải dựa vào rừng để phát triển kinh tế” lóe sáng đã thôi thúc ý chí và nghị lực của đôi vợ chồng về phát triển kinh tế.

Ông mạnh dạn đứng ra nhận trồng cây rừng ở những đồi trọc. Vợ ông vay thêm vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi. Chắt chiu tiết kiệm được ít vốn, ông Thiết bươn chải ra tận các tỉnh Hải Dương, Hà Nội để tìm nguồn hàng làm dịch vụ cung ứng vật tư, lâm sản để có thêm thu nhập…

Không chỉ vươn lên thoát nghèo, năm 2002, Xí nghiệp Xây dựng và Thương mại Đại Thạch do ông Nguyễn Xuân Thiết làm chủ ra đời đã khẳng định nghị lực vươn lên làm giàu ngay chính trên quê hương của đôi vợ chồng có xuất phát điểm nghèo khó. Buổi đầu khai sinh, vốn của doanh nghiệp chỉ có 500 triệu đồng do vợ chồng tích cóp và vay mượn từ những người bạn một thời binh nghiệp trên khắp cả nước.

Khó khăn bước đầu cũng dần qua, bài học kinh nghiệm được rút ra ngày một dày thêm, cộng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã giúp ông Nguyễn Xuân Thiết vững vàng chèo lái xí nghiệp hoạt động ngày một ăn nên làm ra.

Bình quân mỗi năm, doanh thu của Xí nghiệp Xây dựng và Thương mại Đại Thạch đạt 14 – 15 tỷ đồng, nộp thuế vượt 150-200% so với kế hoạch.

Ngoài khối tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng, gia đình ông Thiết còn sở hữu diện tích rừng rộng 15ha tái sinh với hàng chục vạn cây gỗ quý các loại như lim, gụ, huỵnh, bài lài… cùng 15ha rừng trồng keo lai.

Không chỉ chăm lo đến công tác xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của gia đình, ông Thiết còn người rất giàu lòng nhân ái. Hàng năm, ông đã trích ra một khoản tiền khá lớn từ 100- 150 triệu đồng để hỗ trợ cho các chương trình đền ơn đáp nghĩa, xoá mái nhà tranh cho hộ nghèo; giúp đỡ bà con lối xóm, thôn bản các công trình cơ bản; tặng quà cho các hộ dân trong thôn và trong xã và các xã lân cận trên địa bàn.

Từ món quà hỗ trợ, giúp đỡ của ông, nhiều hộ gia đình , hộ nghèo đã có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển chăn nuôi hay sửa sang lại nhà cửa kiên cố…

Có thể nói, với những nỗ lực trong xóa đói giảm nghèo, ông Nguyễn Xuân Thiết từ một cựu chiến binh “tay trắng” đã trở thành “đại gia” nhờ trồng rừng. Đặc biệt, để ghi nhận tấm lòng luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhiều năm qua chính quyền, đoàn thể huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tặng ông nhiều giấy khen, bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *